Tìm Hiểu Xuất Nhập Khẩu

Quy Trình Ủy Thác Nhập Khẩu, Những Vấn Đề Cần Chú Ý

Quy Trình Ủy Thác Nhập Khẩu, Những Vấn Đề Cần Chú Ý

Ủy thác nhập khẩu phát sinh khi doanh nghiệp muốn nhập khẩu hàng hóa về nước qua khâu trung gian là các công ty dịch vụ nhận ủy thác, mà không trực tiếp nhận hàng hóa.

Theo quy định tại Nghị định 187/2013, các cá nhân, doanh nghiệp không bị giới hạn các hàng hóa, dịch vụ theo ngành nghề đăng ký kinh doanh, miễn là hàng hóa đấy nằm trong quy định cho phép của pháp luật.

>>> Để có thể hiểu thêm về quy trình ủy thác nhập khẩu cũng như nhiều kiến thức nghiệp vụ xuất nhập khẩu khác, các bạn có thể tham gia học các khóa học xuất nhập khẩu thực tế, xem thêm bài viết sau đây >>> Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất để biết tại sao nên học xuất nhập khẩu và học ở đâu uy tín

Vậy, nếu như việc nhập khẩu trở nên đơn giản đến thế thì tại sao các doanh nghiệp vẫn cần tới dịch vụ ủy thác nhập khẩu, thậm chí còn mất thêm một khoản phí dịch vụ không nhỏ?

Tương tự các dịch vụ trung gian khác, việc sử dụng nó phải đem lại cho doanh nghiệp một lợi ích nào đó về kinh tế trong hiện tại hoặc trong tương lai hoặc giúp doanh nghiệp giảm thiểu được các rủi ro không mong đợi.

Những đặc điểm của ủy thác nhập khẩu

Ủy thác nhập khẩu đem lại lợi ích gì?

Hãy điểm qua một số những lợi ích mà dịch vụ ủy thác nhập khẩu đem lại cho khách hàng:

 • Doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa có bộ phận thương mại quốc tế, hay doanh nghiệp mới thành lập, chưa có khoảng thời gian nào sử dụng các hợp đồng ngoại thương, khiến cho doanh nghiệp ít kinh nghiệm và hiểu biết về mảng thanh toán quốc tế dễ mang lại rủi ro từ hoạt động nhập khẩu.
 • Các cá nhân không đủ tư cách pháp nhân để ký hợp đồng với các khách hàng ở quốc gia khác. Vì vậy, để việc trao đổi và nghiệp vụ nhập khẩu diễn ra suôn sẻ, bạn có thể ký hợp đồng ủy thác cho công ty dịch vụ để thực hiện theo hợp đồng kinh tế đã thỏa thuận.

Một số rủi ro của ủy thác nhập khẩu

Bên cạnh sự tiện lợi, dễ sử dụng thì hợp đồng ủy thác nhập khẩu cũng đem lại một số hạn chế mà bạn nên cân nhắc trước khi ký hợp đồng ủy thác:

 • Doanh nghiệp, cá nhân sử dụng dịch vụ ủy thác phải mất một khoản phí ủy thác cho công ty dịch vụ.
 • Sự ủy thác khiến cho doanh nghiệp trở nên thụ động hơn do phụ thuộc vào bên trung gian khiến cho các hoạt động kinh tế của doanh nghiệp có thể diễn ra chậm hơn so với dự tính của doanh nghiệp.
 • Rủi ro mà người ủy thác phải gánh chịu có thể là thông tin sai lệch về nhà cung cấp và sản phẩm nhập khẩu, sự thông đồng giữa bên nhận ủy thác và nhà xuất khẩu

Ủy thác nhập khẩu và quy trình thực hiện

Có 4 bước cơ bản để xác định việc sử dụng hợp đồng ủy thác nhập khẩu:

 • Kiểm tra hàng hóa và đảm bảo hàng hóa, dịch vụ được phép thông hành buôn bán theo quy định của pháp luật. Nếu hàng hóa là đối tượng bị cấm thì sẽ không được phép nhập khẩu vào trong nước, vì vậy không cần sử dụng hợp đồng ủy quyền nhập khẩu.
 • Nên lưu ý và trao đổi với bên nhận ủy thác phải xin giấy phép nhập khẩu hàng hóa nếu hàng hóa của bạn nằm trong diện đó, để bên nhận ủy thác có thể thực hiện sớm không làm mất thời gian và công sức sau này.
 • Bên nhận ủy thác có trách nhiệm phải làm thủ tục hải quan nhập khẩu ngay khi có bộ chứng từ hàng hóa theo quy định hiện hành.

Lưu ý: Khi điền tờ khai hải quan, mục tên người nhập khẩu chính là người nhận ủy thác, và phải điền đầy đủ các thông tin cá nhân liên quan mà tờ khai yêu cầu.

Xác định và tìm hiểu thông tin về công ty cung cấp dịch vụ ủy thác. Nếu công ty làm ăn một thời gian dài và có nhiều kinh nghiệm, đánh giá tốt thì nên chọn. Đây cũng là bước quan trọng vì sau khi giao ủy thác nhập khẩu hàng hóa, bạn sẽ là người thụ động và chịu rủi ro rất cao.

Đây là một loại hợp đồng dịch vụ khá phổ biến, nhà nước kiểm soát và quản lý trong các điều khoản ở các quy định, nghị định như về thông tin dịch vụ, mức phí, quyền và trách nhiệm của cả hai bên,…

Một số thông tin liên quan đến ủy thác nhập khẩu

Hợp đồng ủy thác nhập khẩu

Hợp đồng ủy thác nhập khẩu có sau khi hợp đồng nhập khẩu được ký kết, vì vậy hai loại hợp đồng này có mối quan hệ gắn liền với nhau và không thể tách rời, nhất là sự thống nhất về mặt nội dung, tránh tranh chấp kinh tế có thể xảy ra.

Trách nhiệm pháp lý của hai bên ủy thác

Trong hợp đồng phải quy định rõ mức phí ủy thác như đã thỏa thuận, tủy thuộc vào giá trị lô hàng. Đồng thời là trách nhiệm của hai bên:

Trách nhiệm của người nhận ủy thác:

 1. Ký kết hợp đồng nhập khẩu với người bán nước ngoài.
 2. Kiểm tra và làm các thủ tục cơ bản để quá trình nhập khẩu hàng hóa diễn ra bình thường.
 3. Người nhận ủy thác là người thanh toán tiền hàng cho người bán nước ngoài.
 4. Kê khai và tạm nộp các khoản thuế tương ứng cho hàng hóa nhập khẩu.
 5. Lưu trữ cẩn thận bộ chứng từ nhập khẩu bao gồm: hợp đồng thương mại, hóa đơn,…
 6. Xuất trả hàng hóa đã nhập cho người ủy thác theo hợp đồng thương mại.

Trách nhiệm của người ủy thác:

 1. Gửi cho người nhận ủy thác toàn bọ thông tin về số lượng hàng, loại hàng, các thông số kỹ thuật khác,…để họ đặt hàng.
 2. Kết hợp với người nhận ủy thác thương lượng hợp đồng với người bán nước ngoài.
 3. Nhanh chóng gửi tiền thanh toán hàng hóa cho bên nhận ủy thác.
 4. Kiểm tra hàng hóa cùng với người nhận ủy thác tại cảng.
 5. Thanh toán phí dịch vụ ủy thác nhập khẩu đã được ghi trên hợp đồng ủy thác.

Thuế VAT trong ủy thác nhập khẩu

Có 2 giao dịch phát sinh thuế ở đây là giao dịch kinh tế và giao dịch ủy thác:

 1. Đối với giao dịch kinh tế: thuế VAT hàng hóa nhập khẩu hoặc cả thuế tiêu thụ đặc biệt,…
 2. Đối với giao dịch ủy thác: thuế VAT tính vào phí dịch vụ thường là 10%.

Căn cứ vào các hóa đơn phát sinh mà cả hai bên đều phải kê khai và nộp thuế. Tuy nhiên cơ sở tính thuế của hai đối tượng này lại khác nhau.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về hợp đồng ủy thác nhập khẩu, hy vọng bạn có cái nhìn tổng quan và nắm được những thông tin hữu ích để giúp ích cho công việc của mình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *